07-06-2018 | 15:06 GMT+7

Học sinh nhà trường trú tỉnh tiếp tục đạt thành tích cao tại Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X năm 2018

      Tại Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X năm 2018, Đoàn Lai Châu có 3 thí sinh (học sinh Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh) tham gia thì cả 3 thí sinh đều đoạt giải. Trong đó, hai thí sinh đoạt huy chương đồng (giải ba)  và 1 thí sinh đoạt giải khuyến khích. Kết quả đó một lần nữa khẳng định thương hiệu trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của nhà trường.

                  Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X năm 2018 diễn ra từ ngày 13-20/5 tại Hà Nội và Hà Nam với sự tham gia của 56 đoàn (trên 500 thí sinh) đến từ các bộ, ngành, hiệp hội nghề nghiệp, doanh nghiệp, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dự thi ở 24 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn. Năm nay, bên cạnh việc tổ chức các nghề truyền thống, có nhu cầu lao động lớn, cần tay nghề cao: mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ, cơ điện tử,  rô - bốt di động, tự động hóa công nghiệp, giải pháp phần mềm công nghệ thông tin… lần đầu tiên kỳ thi tổ chức trình diễn 2 nghề mới: sơn ôtô và nghề kết nối vạn vật - IOT (nghề công nghệ mới mang dấu ấn của thời kỳ cách mạng 4.0).

           Kết thúc kỳ thi, Ban Tổ chức đã trao 63 giải nhất - huy chương vàng, 15 giải nhì - huy chương bạc, 71 giải ba - huy chương đồng, 154 giải khuyến khích cho các thí sinh có phần thi xuất sắc. Đoàn lai Châu có 2 thí sinh đoạt giải ba - huy chương đồng (đó là thí sinh Hảng A Phang nghề xây gạch và thí sinh Giàng A Lùng nghề ốp lát tường và sàn), 1 thí sinh đoạt giải khuyến khích.

            Phấn khởi với kết quả đạt được, thí sinh Hảng A Phang chia sẻ: Em đã từng tham gia kỳ thi tay nghề cấp trường, cấp tỉnh, nhưng khi được lựa chọn tham gia kỳ thi tay nghề quốc gia năm nay em vẫn rất lo lắng. Tuy vậy, em cũng đặt ra cho mình mục tiêu đó là phải đạt giải để không phụ lòng các thầy cô, và sự tin tưởng của nhà trường.

           Với vẻ bề ngoài nhút nhát, Giàng A Lùng chỉ cười trừ khi nghe tôi hỏi mục tiêu em đặt ra trước khi đi thi. Em kể, nhà em ở bản Háng Là (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường). Lùng là con cả trong gia đình có 3 anh chị em. Tuy làm nông nghiệp nhưng bố mẹ em luôn cố gắng để nuôi các con ăn học đầy đủ. Đi học lại được thầy cô tận tình chỉ bảo, vì vậy trong quá trình học tập em luôn nỗ lực, cố gắng để đạt kết quả cao. Đoạt giải tại kỳ thi này em vui lắm. Em hứa sẽ tiếp tục phấn đấu để học tập tốt hơn nữa.

            Đồng hành với Hảng A Phang trong quá trình ôn luyện, khi em đoạt giải, thầy giáo Phạm Hoàng Hải (giáo viên Khoa Công nghiệp Xây dựng - Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh) là người vui mừng hơn cả. Thầy nói: Để hoàn thành bài thi xây gạch, đảm bảo vững chắc về kết cấu, có tính thẩm mỹ, trước tiên tôi rèn cho các em đọc hiểu bản vẽ, từ đó hình thành tư duy để hoàn thiện sản phẩm, bên cạnh đó là rèn luyện kỹ năng sử dụng dụng cụ, trang thiết bị; đặc biệt là kỹ năng cắt gạch, hình thành khối xây chính xác, theo đúng bản vẽ và yêu cầu kỹ thuật.

            Hai lần tham gia kỳ thi tay nghề Quốc gia thì cả hai lần học sinh Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh đều đoạt giải. Đây không chỉ là thành tích đáng nể mà qua đó còn khẳng định thương hiệu của nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà.

Ẩn Tuyển sinh online